Hành tăm còn có tên gọi khác là củ nén, đây là đặc sản của Nghệ An. Hành tăm được sử dụng như củ hành khô ngoài Bắc, nhưng có mùi thơm hơn, nên sẽ tạo ra hương vị rất riêng cho các món như : Cháo lươn, Cháo ngao, canh gà, trai, cá đồng… Sau đây chúng tôi xin chia sẻ cách bảo quản hành tăm (củ nén) đơn giản tại nhà mà bất cứ ai cũng có thể làm được.
Xem thêm bài viết :
Cách Bảo Quản Trân Châu Chưa Luộc Và Trân Châu Đã Luộc
Hướng dẫn cách bảo quản hành tăm
– Cách 1 : Khi các bạn mua ít muốn sử dụng ngay trong vòng 1 vài tuần, thì các bạn có thể đổ hành ra các rổ thoáng để nơi khu vực thoáng mát. Tránh không để hành trong các túi nilon, vì sẽ bí hơi dẫn đến bị thối hư hỏng. Đặt rổ hay túi đựng hành ở nơi khu vực khô mát và thoáng khí trong phòng bếp. Tuyệt đối các bạn không nên để hành tăm ở những nơi có nhiệt độ quá thấp (dưới 10 độ) hay ở nơi có nhiệt độ quá cao.
– Cách 2 : Rửa sạch hành tăm tươi, chọn loại bỏ các củ bị dập hư hỏng, rồi trải đều ra hong cho khô tầm khoảng 1 tuần. Lưu ý khi hong hành các bạn không nên phơi hành ngoài nắng, chỉ nên để hong ở nơi khu vực thoáng mát để hong gió thôi các bạn nhé. Khi để ăn trong 1 vài tháng, các bạn có thể chia vào các túi nhỏ hay cho vào các hộp nhựa có nắp đậy lại và dự trữ trong ngăn mát của tủ lạnh. Nếu các bạn mất thêm một chút thời gian, các bạn có thể hãy bọc hành vào trong các tờ giấy báo, rồi với cách bảo quản hành tăm như vậy thì sẽ để được lâu hơn.
Cách rửa hành tăm : Sau khi mua hành tăm về, các bạn hãy cho vào rổ và thả vào chậu nuớc, dùng bàn chải cọ và rửa sạch đất cát rồi đổ ra nong, rá phơi hong thật khô.
– Cách 3 : Sau khi đã rửa sạch và hong khô, các bạn có thể để lên ngăn đá như hay trữ quả sấu, hạt sen tươi đó. Cách này khá tiện để được lâu, nhưng sẽ lại làm giảm bớt đi vị thơm của hành.
– Cách 4 : Hành tăm sau khi các bạn mua về, hay để nguyên rồi trải ra chỗ thoáng mát rồi hong cho khô. Lấy cát khô chứa vào trong 1 chiếc thùng xốp rồi hãy vùi hành vào đó. Chú ý là cát phải thật khô, không được ẩm ướt không là hành sẽ bị lên mầm đấy nhé.
– Cách 5 : Hành tăm sau khi các bạn đã rửa sạch hong khô trong bóng mát, hãy cho vào các túi lưới thoáng và treo lên cao tránh không bị ẩm ướt. Hay cho vào các bao tải lưới và để trên cao cũng có thể bảo quản được 6 đến 9 tháng mà không lo bị thối hay hư hỏng
– Cách 6 : Nếu là những người mê hành khô, các bạn có thể đập nát hành rồi mang đi sấy khô. Hay thái lát mỏng rồi đem chiên. Sau khi đã chiên hãy để cho ráo mỡ, khi hành ròn thì cất vào hộp để vào ngăn mát ăn dần.
– Lưu ý : Trong quá trình cất trữ hành tăm, các bạn cần kiểm tra xem túi hành thường xuyên, nhất là khi bảo quản ở bên ngoài môi trường. Nhặt bỏ đi những củ có dấu hiệu bị hư thối mềm, để tránh không bị lây sang các củ hành khác. Nhiệt độ ổn định và lý tưởng từ 5 – 15 độ C là cách bảo quản hành tăm tươi lâu nhất.
Công dụng rất tốt tuyệt vời của hành tăm, thần dược chữa bách bệnh
– Hành tăm hay còn gọi là (củ nén) thường được dùng để làm gia vị có thể dùng tươi, ngâm rượu hay sắc để uống. Đặc tính của hành tăm là có tính nóng, vị cay và trong Đông Y còn có tác dụng như 1 vị thuốc chữa được nhiều bệnh như : Tiêu đờm, ho, làm ra mồ hôi, trị cảm hàn, sát khuẩn, bí tiểu, lợi tiểu, ngộ độc chì, rắn độc cắn, côn trùng, giải rượu,…
– Hành tăm là một loại gia vị tuyệt vời được ưa chuộng.
Hành tăm là một loại gia vị để tạo hương thơm đặc biệt cho các món ăn. Nó được dùng tương tự như hành tím ngoài Bắc. Ngoài có hương thơm đặc biệt hơn các loại hành khác, hành tăm còn có tính ấm, nên thường hay được dùng cho các món ăn có tính lạnh như ngao, Lươn, các loại cá,… Cũng không phải ngẫu nhiên khi xứ Nghệ lại nổi tiếng với các món như cháo lươn, xúp lươn,…đó chính là nhờ củ hành tăm này đó các bạn ạ.
– Hành tăm khi sống có mùi hăng nồng, nhưng khi cho vào dầu phi vàng lại rất thơm ngon, có thể khử được mùi tanh của lươn. Hành tăm cũng được dùng nhiều khi chế biến món cháo cá, cháo ngao, nghêu,… Khi kho cá hành tăm cũng là một trong những loại gia vị không thể thiếu được. Hành tăm còn được dùng kết hợp với lá chanh, muối trắng, tiêu bột để chế biến món thịt gà nấu xáo.
– Công dụng chữa bệnh hiệu nghiệm của củ hành tăm
Hành tăm ngâm rượu là phương pháp tốt nhất để dự trữ và chế biến thành bài thuốc giải cảm rất tốt công hiệu. Trong khoảng thời gian ngâm rượu, tinh dầu, các Sulfit hữu cơ, kháng sinh Alliin có trong củ hành tăm sẽ được hòa tan cùng với rượu cay, vừa giữ được lâu vừa gia tăng hiệu quả giải cảm, giải mỏi.
Trên đây là những thông tin về cách bảo quản hành tăm, cũng như công dụng của hành tăm mà chúng tôi đã tổng hợp được. Hy vọng thông tin trên sẽ giúp ích được cho các bạn trong việc chế biến cất trữ hành tăm.