Nấm rơm hay còn có cách gọi khác là nấm mũ, đây là loại thực phẩm được mọi người dùng để chế biến thành những món ăn trong bữa cơm hằng ngày. Không những chỉ chứa hương vị thơm ngon, ngọt mà nấm rơm còn có chứa rất nhiều thành phần các chất dinh dưỡng, bao gồm đủ các loại Acid amin tối thiểu mà cơ thể cần. Ngoài ra, nấm rơm còn cung cấp cho cơ thể các dưỡng chất thiết yếu khác như các loại vitamin A, B1, B2, C, D, PP, chất béo, canxi, sắt,… Sau đây mời các bạn tìm hiểu cách bảo quản nấm rơm qua bài viết sau đây nhé.
Những công dụng của nấm rơm
Trước khi cùng chúng tôi tìm hiểu về cách bảo quản nấm rơm, chúng ta nên biết sơ qua về những công dụng tuyệt vời mà nấm rơm mang lại. Đây là loại thực phẩm được mọi người hay dùng để chế biến thành nhiều món ăn trong bữa cơm hằng ngày. Không những chỉ chứa hương vị thơm ngon, ngọt mà nấm rơm còn đem đến những dưỡng chất bổ ích. Chính vì vậy, nếu không biết bảo quản nấm rơm mà để chúng hư hỏng đi thì rất đáng tiếc. Sau đây là một số công dụng tuyệt vời mà nấm rơm đem lại cho sức khỏe như:
– Hỗ trợ giúp trị bệnh ung thư
Theo các kết quả nghiên cứu cho thấy, nấm rơm có khả năng gây ức chế sự phát triển của tế bào ung thư, kích thích cơ thể sản sinh ra một chất là Interferon, chât này giúp ức chế sự phát triển của các virus ung thư.
– Hỗ trợ giúp tăng cường sức đề kháng
Nhờ thành phần Polysaccharide có trong nấm rơm, chât này có khả năng hoạt hóa các tế bào miễn dịch, do đó việc ăn nấm rơm sẽ giúp thúc đẩy quá trình phát triển của tế bào Lympho T và Lympho B, giúp làm tăng hệ thống miễn dịch, ngăn ngừa hạn chế bệnh tật.
– Hỗ trợ giúp chống béo phì
Hàm lượng dưỡng chất dồi dào có như Protein, chất béo, bột đường, chất xơ, canxi,… trong nấm rơm có công dụng tạo cảm giác no lâu, không thèm ăn.
– Hỗ trợ giúp hạ đường huyết
Nấm rơm có khả năng gây kích thích sự bài tiết Insulin của tuyến tụy, góp phần giúp hạ đường huyết cho cơ thể.
– Rất tốt cho tim mạch
Nấm rơm cũng giống như các loại nấm khác, rất hiệu quả trong quá trình điều tiết công năng tim mạch, giúp tăng lưu lượng máu động mạch vành, hạ thấp oxy tiêu thu. Bên cạnh đó, nấm rơm còn có công dụng điều chỉnh rối loạn Lipid máu, hạ Cholesterol xấu, hỗ trợ sức khỏe cho tim mạch.
– Hỗ trợ giúp chống lão hóa
Nấm rơm cũng có công dụng giảm thành phần chất mỡ trong cơ thể, từ đó giúp cho giảm chảy xệ da, hạn chế làm chậm quá trình lão hóa, giúp cho kéo dài tuổi thọ.
Những cách bảo quản nấm rơm
* Phương pháp bảo quản nấm rơm trong tủ lạnh
– Bảo quản trong ngăn mát
Để giúp kéo dài thời gian tươi lâu hơn của nấm rơm, các bạn có thể bảo quản nấm trong tủ lạnh, cách này có thể lưu giữ nấm tươi trong 4 ngày. Nếu các bạn chỉ mua một lượng nấm rơm vừa đủ ăn trong ngày thì sau khi rửa xong, chỉ cần để nấm ở nơi khu vực khô ráo, không cần phải để cất trong tủ lạnh.
Cách làm:
+ Nấm rơm khi mua về đem hãy rửa sạch, sau đấy để nấm vào rổ cho ráo nước.
+ Đợi khi nấm đã ráo nước, các bạn cho vào hộp thủy tinh hay hộp nhựa đậy kín lại, rồi để vào ngăn mát tủ lạnh và bảo quản ở nhiệt độ từ khoảng 10-15 độ C.
– Cách bảo quản nấm rơm trong ngăn đá tủ lạnh
Nấm rơm sau khi thu hoạch nên sử dụng trong 12 giờ. Nếu các bạn muốn bảo quản nấm lâu, thì có thể chọn lựa bảo quản nấm rơm trong ngăn đá hay tủ đông.
Cách làm:
+ Sơ chế: Các bạn nhặt sạch rác, hãy gọt bỏ phần gốc dính đất và vệ sinh rửa sạch nấm rơm.
+ Sau đấy, các bạn hãy chần nấm rơm trong nồi nước sôi khoảng từ 1-2 phút rồi vớt ra, tiếp đến ngâm trong nước lạnh.
+ Khi ngâm cho nấm rơm nguội rồi thì vớt ra và để phơi khô, tiếp đến cho nấm vào túi zip, hút chân không. Sau cùng các bạn cho vào ngăn đá tủ lạnh bảo quản.
* Cách bảo quản nấm là ngâm với nước muối
– Cách làm:
+ Khi mua nấm về rửa sạch, hãy cắt bỏ đi phần gốc bị dính bùn đất, rơm rạ.
+ Các bạn nấu một nồi nước pha thêm ít muối, rồi cho nấm vào luộc vài phút để cho tế bào nấm ngưng hoạt động.
+ Hãy sử dụng vợt vớt nấm ra, ngâm vào trong nước lạnh 5 phút.
+ Hãy ướp nấm với muối khô, để nước trong nấm bị muối hút đi hết.
+ Sau cùng, các bạn để cho nấm ráo nước rồi để vào hũ ngâm cùng nước muối có nồng độ 20%-30%.
– Chú ý: Thỉnh thoảng, các bạn nên xem kiểm tra màu nước ấm có bị đục màu không. Nếu thấy đục màu thì hãy thay nước mới để không làm nấm bị hư hỏng. Với cách bảo quản này sẽ giúp cho nấm tươi ngon được vài tháng.
* Cách bảo quản nấm rơm bằng cách phơi khô
Cách bảo quản này có thể giúp các bạn bảo quản nấm rơm lâu hư hỏng đến 6 tháng.
Cách làm:
– Trước tiên, các bạn cần rửa sạch, bỏ đi phần gốc bị dính đất, sau đó hãy chẻ nấm làm đôi rồi đem ra phơi nắng.
– Nếu phơi khô tự nhiên: Các bạn phơi nấm dưới ánh nắng mặt trời, đến khi nào nấm khô hoàn toàn thì cho vào túi nilong kín.
– Nếu sấy khô: Các bạn nên sấy ở nhiệt độ khoảng 40-43 độ C. Sau 8 tiếng là các bạn sẽ có một mẻ nấm rơm khô ráo.
Trên đây là những cách bảo quản nấm rơm tươi được lâu hiệu quả nhất. Chúc các bạn thành công.