Tổng đài miễn phí: 0345111678 - Hotline: 0982838909

Cách Bảo Quản Rượu Vang Tại Nhà Không Bị Hỏng Đúng Cách

Những loại rượu vang ngon nhất thế giới cũng có thể bị hư hỏng nếu như phương pháp bảo quản rượu vang chưa đúng. Nếu cách các bạn bảo quản rượu vang không đúng, rượu rất dễ bị hỏng, giảm hương vị, chất lượng tự nhiên vốn có của rượu. Những cách bảo quản rượu vang sau đây sẽ giúp các bạn luôn luôn được thưởng thức rượu vang thơm ngon, chuẩn vị.

Xem them bài viết:

Cách Bảo Quản Giày Thể Thao Chuẩn Đúng Cách Nhất

Cách Bảo Quản Rượu Vang-1

Cách bảo quản rượu vang khi chưa được mở nắp

– Bảo quản rượu vang ở nhiệt độ thấp

+ Trong tất cả những yếu tố làm ảnh hưởng đến chất lượng rượu khi bảo quản, nhiệt độ có lẽ là vấn đề quan trọng nhất. Các bạn nên để các chai rượu vang trong môi trường có nhiệt độ từ 12 độ C đến khoảng 16 độ C. Tuy nhiên với mức nhiệt độ này có thể thay đổi theo từng loại rượu. Nhiệt độ bảo quản rượu vang phải được giữ ở mức ổn định là điều quan trọng nhất.

Không nên để ở nơi khu vực có nhiệt độ quá thấp, khi đó, dẫn đến các nút chai có thể bị co lại. Từ đó, không khí sẽ dễ xâm nhập vào làm cho rượu lên men và gây ra bị chua.

+ Không để rượu vang ở nơi có nhiệt độ quá cao, khi đó rượu vang sẽ bị oxy hóa trong môi trường nhiệt độ quá cao. Nếu ta bảo quản ở nhiệt độ này sẽ làm cho rượu văng bị hư hỏng.

Chú ý: Tránh không thay đổi nhiệt độ đột ngột trong quá trình khi bảo quản rượu vang.

Cách bảo quản rượu vang là giữ độ ẩm phòng trên 50%

Ngoài nhiệt độ, độ ẩm cũng rất là quan trọng để bảo đảm chất lượng của rượu vang trong quá trình khi ta bảo quản. Độ ẩm phù hợp là từ 50 đến 80%, ngưỡng lý tưởng nhất độ ẩm là 70%.

Cách bảo quản rượu vang trong bóng tối

+ Rượu vang cần hạn chế tránh sáng và rất phù hợp để bảo quản rượu vang trong bóng tối. Vì thế với những người thích rượu vang, trong nhà thường hay có một hầm riêng để lưu trữ rượu. Đây cũng là một phương pháp bảo quản rượu vang đúng cách, được nhiều người thường áp dụng.

+ Sở dĩ không nên để rượu vang ở nơi có ánh sáng, dễ tiếp xúc ánh nắng mặt trời, là vì trong rượu vang các hợp chất hữu cơ có thể bị phá vỡ cấu trúc do tia UV. Từ đó làm cho rượu vang mất đi hương vị thơm ngon vốn có của nó.

Chú ý: Các bạn nên dùng hộp bảo quản chuyên dụng trong quá trình phải di chuyển rượu vang ở ngoài trời.

– Đặt rượu vang ở môi trường thoáng khí

Để tránh không bị ảnh hưởng đến chất lượng cũng như hương vị đặc trưng của rượu vang, các bạn cần chú ý những điều sau khi bảo quản rượu vang tại nhà:

+ Đặt ở môi trường thoáng khí để tránh hạn chế sự phát triển của nấm mốc bám lên nút gỗ của chai rượu.

+ Không nên để rượu vang gần các thực phẩm có mùi vị mạnh như hạt tiêu, nước mắm, xì dầu,…

– Đặt chai rượu nằm ngang

Không khí thông qua nút gỗ lọt vào bên trong sẽ làm giảm đi chất lượng của rượu vang. Nhưng với mẹo để những chai rượu vang nằm ngang có thể tránh hạn chế tối đa tình trạng này. Bởi vì khi chai rượu vang nằm ngang, nhờ tiếp xúc với rượu mà nút chai luôn ẩm ướt nên không khí sẽ không bị lọt vào.

Cách Bảo Quản Rượu Vang-2

Phương pháp bảo quản rượu vang sau khi đã mở nắp

– Sử dụng khí trơ

Dùng khí trơ cũng là một trong những cách bảo quản rượu vang thông dụng sau khi đã mở nắp. Bơm khí trơ Argon hay các hỗn hợp khí khác tương tự cũng sẽ tạo được một lớp bảo vệ vững chắc trên bề mặt. Nhờ không bị phản ứng và đặc hơn oxy, nên khí Argon đóng vai trò bảo vệ rượu như một tấm chắn không cho tiếp xúc với không khí.

– Sử dụng nút chai rượu

Với những chai rượu vang các bạn đã mở nắp nhưng chưa dùng hết, ta có thể sử dụng các nút chai rượu để bảo quản. các bạn có thể tìm mua tại các cửa hàng rượu. Nút được làm bằng nhựa hay kim loại có công dụng tạo ra một vòng đệm khí kín. các bạn nên mua loại có mặt bích mềm ở gần đầu.

Cách bảo quản rượu vang bằng tấm chắn rượu

Phương pháp bảo quản rượu vang bằng tấm chắn rượu khá dễ dàng đơn giản, an toàn mà các bạn có thể áp dụng. Tấm chắn hay còn gọi là lá chắn, nó có dạng là một miếng nhựa dẻo, mỏng. Tấm chắn dùng để đặt vào trong chai rượu đã qua sử dụng, có vai trò như hàng rào bảo vệ, ngăn chặn sự tiếp xúc giữa rượu với môi trường bên ngoài. Nhờ đó làm giảm quá trình oxy hóa, giữ được mùi vị và độ tươi mới của rượu trong vòng 5 ngày.

Tấm chắn rượu thân thiện, dễ dàng sử dụng thích hợp mang theo bên người để bảo quản rượu khi đi du lịch hay đi bất kỳ đâu.

Cách bảo quản rượu vang trong tủ lạnh

Sử dụng tủ lạnh để bảo quản là cách vô cùng dễ đơn giản, thuận tiện. Nhiệt độ thấp sẽ ức chế quá trình oxy hóa của rượu vang, làm chậm đi các phản ứng hóa học, đồng thời kéo dài quá trình lên men của rượu vang. Nhờ vậy mà rượu vang luôn giữ được mùi vị và chất lượng như lúc ban đầu.

Chú ý:

Các bạn nên đặt chai rượu nằm ngang hay nghiêng. Lý do là khi tiếp xúc với nước, nút chai sẽ nở ra, tránh hạn chế không khí bên ngoài xâm nhập vào rượu vang.

– Chiết rượu sang chai bé hơn

Có thể nhiều người sẽ thắc mắc cách làm này vừa mất thời gian lại không đảm bảo giữ được mùi vị tự nhiên vốn có trong quá trình chiết ra ngoài. Sự thật là khi rượu vang được chiết sang chai nhỏ, lượng oxy tiếp xúc với rượu vang sẽ giảm đi. Do đó, cách bảo quản rượu vang theo phương pháp này sẽ làm chậm quá trình oxy hóa rượu, từ đó kéo dài thời gian dùng rượu vang, nhưng vẫn giữ được chất lượng ban đầu.

– Phương pháp bảo quản rượu vang bằng cách hút chân không

Với chai rượu vang đã mở nắp, các bạn hút càng nhiều không khí ra ngoài sẽ càng có ít oxy làm hư hỏng rượu. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại máy hút chân không chuyên dụng giúp hỗ trợ các bạn thao tác dễ dàng và đơn giản hơn. Dù vậy những người sành rượu không khuyến khích làm theo cách này vì có thể để lại nhiều không khí trong chai.

Trên đây chúng tôi đã giới thiệu những thông tin cách bảo quản rượu vang đúng cách, giúp các bạn luôn luôn được thưởng thức rượu vang thơm ngon, chuẩn vị. Chúng tôi tin rằng bất kỳ ai cũng có thể áp dụng để bảo quản giữ cho chất lượng rượu luôn như ban đầu dù đã qua sử dụng. Chúc các bạn thành công.

Tin liên quan