Bảo quản thực phẩm là quá trình làm chậm hư hỏng và giữ cho hàng hóa thực phẩm được tươi mới. Có rất nhiều các phương pháp bảo quản hàng hóa thực phẩm hiệu quả và được hay dùng phổ biến. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu xem như thế nào các bạn nhé!
Đối với những thực phẩm thức ăn thừa hay các nguyên liệu dự trữ cho lần nấu ăn sau, các bạn cần bảo quản thực phẩm đúng cách để không có sự phát triển của vi sinh vật. Và sau đây, chúng tôi sẽ giới thiệu đến các bạn những phương pháp được nhiều người dùng và nhiệt độ bảo quản hàng hóa thực phẩm phù hợp cho từng phương pháp.
Xem thêm bài viết
Các phương pháp bảo quản thực phẩm phổ biến
-Sử dụng phương pháp sấy khô
Sấy khô là phương pháp bảo quản thực phẩm được sử dụng từ thời xưa. Các bạn có thể dùng phương pháp sấy khô để lưu trữ nhiều hàng hóa thực phẩm như thịt các cho đến rau củ hay trái cây. Sấy khô tức là làm giảm lượng nước có trong hàng hóa thực phẩm để ngăn chặn vi khuẩn làm hư hỏng thức ăn. Những loại trái cây được sấy khô là như mít, táo, nho, xoài, chuối rất được ưa thích. Bên cạnh đó, các loại ngũ cốc như hạt kê, lúa mì, yến mạch cũng có thể dùng phương pháp này.
Sử dụng phương pháp sấy khô có nhiều ưu điểm như: tiết kiệm không gian lưu trữ, kéo dài thời gian bảo quản, áp dụng với các loại hàng hóa thực phẩm và không mất nhiều công sức… Tuy nhiên, dùng phương pháp này cũng có nhược điểm chính là làm mất đi các Vitamin trong thực phẩm do bị tác dụng của nhiệt độ cao.
-Sử dụng phương pháp muối chua
Muối chua là phương pháp chuyển hóa đường thành acid lactic, tiện lợi cho hệ tiêu hóa và được dùng từ xa xưa. Phương pháp này rất dễ sử dụng và thường được áp dụng cho các loại như : củ cải, dưa leo, cà pháo, loại rau, củ, cà rốt, …
Tuy nhiên, các loại thực phẩm muối chua không được để quá lâu vì chúng sẽ chứa hàm lượng muối rất cao, làm cho các bạn dễ mắc các chứng bệnh huyết áp, thận, tim mạch. Hơn nữa, khi dùng các thực phẩm quá chua sẽ ảnh hưởng đến dạ dày và sức khỏe.
-Sử dụng phương pháp đóng hộp
Phương pháp bảo quản thực phẩm bằng cách đóng hộp hay dùng cho củ quả, rau. Trước khi cho vào hộp, chai, lọ để bảo quản thì các loại thức phẩm cần được sơ chế sạch sẽ và tiệt trùng. Tuy nhiên, biện pháp này không đạt được hiệu quả tốt và ít khi sử dụng hơn các phương pháp còn lại, bởi các vi khuẩn vẫn có thể tấn công và làm thiu thối hư hỏng thức ăn. Đồng thời, các hộp đựng hàng hóa thực phẩm sau khi mở ra dùng sẽ rất nhanh hư hỏng nếu không được sử dụng kịp thời.
Bên cạnh đó, phương pháp này đòi hỏi các bạn phải mất công sức trong khâu sơ chế và tiệt trùng vì nếu vệ sinh không tốt, đạt chuẩn thì sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe như các bệnh đường ruột, đường tiêu hóa hoặc ngộ độc thực phẩm.
-Sử dụng phương pháp đông lạnh
Phương pháp bảo quản thực phẩm đông lạnh được dùng phổ biến hơn cả nhờ vào các sản phẩm thiết bị bảo quản như tủ đông, tủ lạnh… Sử dụng đông lạnh ở nhiệt độ thấp làm cho vi sinh vật, vi khuẩn không thể phát triển hoặc hoạt động. Với biện pháp này các bạn có thể bảo quản các loại hàng hóa thực phẩm có nguồn gốc động vật như cá, hải sản, thịt… trong khoảng thời gian dài và giữ được chuẩn hương vị đặc trưng.
Tuy nhiên, khi xong quá trình bảo quản trong tủ lạnh, các bạn phải dùng ngay để hàng hóa thực phẩm đông lạnh không tiếp xúc lâu ở nhiệt độ thường và cần có biện pháp rã đông khoa học để không làm mất đi dưỡng chất của hàng hóathực phẩm.
-Sử dụng phương pháp hun khói
Hun khói là phương pháp bảo quản thực phẩm, các loại cá, thịt và các thực phẩm từ thịt. Hun khói là dùng nhiệt độ để làm khô thức ăn, giúp thức ăn có hương vị thơm ngon hơn và ít bị hỏng. Tuy nhiên, biện pháp này không nên dùng thường xuyên bởi nó có thể gây ra bệnh ung thư cho con người.
-Sử dụng phương pháp hút khí chân không
Phương pháp hút chân không không thể dùng tại nhà như đông lạnh hay muối chua, đóng hộp mà cần sự trợ giúp của máy móc. Để bảo quản, các bạn cho hàng hóa thực phẩm vào chai, hộp hay túi nilon và tiến hành hút chân không, để vi khuẩn, vi sinh vật không thể phát triển.
Cần chú ý nhiệt độ bảo quản thực phẩm
Khi dùng phương pháp bảo quản thực phẩm, các bạn cần chú ý điều chỉnh nhiệt độ cho thích hợp, cụ thể như sau:
– Bảo quản khô: Lưu trữ hàng hóa thực phẩm ở nhiệt độ từ 50 – 70 độ F, hạn chế ánh sáng vì làm hư hỏng sản phẩm. Đặc biệt, không để hàng hóa thực phẩm trên sàn hay sát mép tường.
– Bảo quản lạnh: Cần duy trì ổn định nhiệt độ trong tủ từ 32 – 40 độ F.
– Bảo quản đông: Duy trí nhiệt độ ổn định từ 0 độ F hay thấp hơn.
Tổng kết
Trên đây là những phương pháp bảo quản thực phẩm an toàn và nhiệt độ bảo quản thích hợp. Hy vọng rằng các bạn sẽ chọn lựa được phương pháp tốt nhất để dự trữ hàng hóa thực phẩm cho các bạn nhé!
Nếu như các bạn có nhu cầu sử dụng những sản phẩm tủ đông cũ, tủ mát cũ, tủ siêu thị cũ, thì có thể liên hệ tới Hotline: 0982.838.909 để được tư vấn miễn phí và cụ thể hơn nhé.