Sữa bột là sản phẩm đồ uống đã quá quen thuộc với mọi người, vì khi thường cho con sử dụng hàng ngày để bổ sung thêm dưỡng chất cho các bé. Thế nhưng, có lẽ nhiều người vẫn còn băn khoăn về việc làm sao để bảo quản sữa hộp tốt nhất và vẫn không bị ảnh hưởng đến chất lượng. Bởi đặc điểm của sữa bột đó là được dùng trong nhiều lần, nên cách bảo quản sữa bột đã mở nắp đôi khi khá là khó khăn. Trong bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách bảo quản sữa hộp đã mở nắp an toàn và vẫn đảm bảo chất lượng nhé.
Sữa bột đã mở nắp để được bao lâu?
– So với các loại sữa nước thì sữa bột có thời hạn sử dụng được lâu hơn do có quy trình bảo quản có phần dễ dàng hơn. Tuy nhiên, sau khi các bạn mở nắp thì sữa bột cũng chỉ có thì hạn nhất định mà thôi nhé. Trước khi biết cách bảo quản sữa bột đã mở nắp thì các bạn nên tìm hiểu về thời gian sử dụng của sữa nhé.
– Hiện nay, rất nhiều người để sữa mở nắp và sử dụng trong một thời gian dài và cho rằng sữa chưa bị mốc và lên men thì vẫn không có vấn đề gì. Tuy nhiên, theo khuyến cáo của các tổ chức y tế, thì sữa bột sau khi mở nắp nên dùng trong vòng 30 ngày.
– Ngoài ra, với suy nghĩ sữa chưa bị mốc và lên men thì vẫn không có vấn đề gì là hoàn toàn sai lầm, bởi vì trong không khí có chứa nhiều vi khuẩn, sau khi tiếp xúc với sữa sẽ khiến cho sữa bị biến đổi một số thành phần có lợi trong sữa thành các chất có hại cho cơ thể trẻ nhỏ. Đặc biệt, khi trẻ còn chưa có sức đề kháng tốt như người lớn và hệ tiêu hóa còn non yếu thì việc dùng sữa để quá lâu rất có hại nguy hiểm.
– Vì vậy sau khi đã mở nắp sữa bột quá lâu (tối đa là 30 ngày), các bạn nên bỏ đi và không cho bé dung, để tránh các vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể bé cùng một số các bệnh do nấm mốc gây ra.
Cách bảo quản sữa bột đã mở nắp đúng cách và lâu hỏng
Sữa bột nếu như các bạn không bảo quản đúng cách thì cũng sẽ gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe và sự phát triển của các bé khi sử dụng. Ngay sau khi mở hộp sữa các bạn phải chú ý quan sát màu sắc của bột sữa cũng như hương vị của nó. Sữa bột ngon khi mở nắp sẽ tỏa ra mùi hương thơm mát dễ chịu, bột sữa mềm mịn và có màu vàng nhạt. Sữa bột bị kém chất lượng sẽ không thể cho được những điều này, có thể sẽ là mùi hương không dễ chịu, bột bị vón cục và có màu sắc lạ.
Sau đây là cách bảo quản sữa bột đã mở nắp đúng cách mà các bạn nên biết nhé
– Bảo quản sữa bột ở nơi vị trí khô ráo
Tránh hạn chế để sữa bột ở những nơi khu vực quá ẩm thấp hay vị trí có ánh nắng mặt trời trực tiếp chiếu vào, không nên để trong tủ đông hay những nơi có nguồn nhiệt cao như bếp nấu ăn,… Các thành phần và dinh dưỡng trong một hộp sữa bột có thể suy giảm nếu không được bảo quản ở nơi môi trường phù hợp. Kể cả những hộp sữa bột chưa mở nắp, các bạn hãy lưu giữ ở nơi vị trí khô ráo và thoáng mát nhé. Vị trí phù hợp để các bạn cất hộp sữa là nơi khu vực khô thoáng có nhiệt độ phòng dưới 25 độ C.
– Luôn luôn đóng chặt nắp hộp sữa khi không sử dụng
Các bạn cần đậy kín nắp sau khi mở để hạn chế tránh bụi bẩn, không khí, hơi nước, côn trùng,… rơi vào hộp. Với các loại sữa bột nếu để hở nắp, thì bột sữa tiếp xúc với không khí bên ngoài trong thời gian quá lâu, có thể làm cho sữa bột trở nên kém chất lượng, vi khuẩn hại xâm nhập,… gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của các bé. Tránh hạn chế mở nắp hộp nhiều khi không pha sữa bột cho bé uống.
– Tránh không nên để sữa trong tủ lạnh
Để sữa bột trong tủ lạnh là cách bảo quản sữa bột đã mở nắp sai lầm vì môi trường trong tủ lạnh thường ẩm ướt mà sữa bột lại rất dễ dàng hút ẩm. Nếu như bảo quản sữa bột trong tủ lạnh lâu sẽ làm cho sữa bị ẩm mốc, hơn thế nữa còn làm cho sữa bị vón cục, biến chất, mất đi tính hiệu quả khi sử dụng. Vì thế, dù là trong mùa hè nóng, các bạn chỉ cần để sữa ở nơi khu vực thoáng mát, hạn chế tránh ánh nắng trực tiếp là được.
– Hãy chia nhỏ lượng sữa bột nếu như các bạn mua hộp lớn
Với những hộp sữa bột có trọng lượng từ 900 gram trở lên, các bạn nên chuẩn bị chiếc hộp nhỏ hơn, san bớt một phần sữa bột đủ dùng khoảng 1 tuần, phần còn lại đậy nắp kín và để nơi khu vực khô ráo. Làm như thế để tránh hạn chế sữa bột bị hấp hơi và dễ dàng bị ẩm khi ta mở, đóng hộp nhiều lần.
Trên đây chính là cách bảo quản sữa bột đã mở nắp đúng cách, cần thiết cho tất cả các bạn. Chúc các bạn thành công.